Dalgona Coffee và những điều thú vị không phải ai cũng biết

Thức uống “tung hoành” các mạng xã hội từ Facebook, Instagram cho tới Tiktok. Bạn sẽ có cho mình hơn 8000 kết quả nếu gõ cụm từ “Dalgona Coffee Recipes” trên thanh công cụ Google. Điều đó chứng tỏ độ “viral” của món cà phê này “không phải ở dạng vừa đâu”. Công thức khá đơn giản và bất kì ai cũng có thể tự làm tại nhà.

Độ phổ biến của cà phê Dalgona tăng vọt trong năm nay, thì tại những quốc gia như Macau hay Ấn Độ loại đồ uống này phổ biến trong nhiều năm. Còn được biết với cái tên Phenti Hui Coffee, cà phê đánh bông hay Cappuccino kiểu Ấn Độ.

Cái tên Dalgona (như chúng ta vẫn hay gọi) xuất phát từ Hàn Quốc, do kết cấu bông xốp và được đặt theo tên của một loại kẹo truyền thống xứ Hàn – kẹo Dalgona (loại kẹo được có thành phần chính: đường, dầu và baking soda).

Điểm khác biệt mấu chốt giữa cà phê Dalgona và Phenti Hui Coffee là “thứ tự lắp ghép”.

Cách làm Phenti Hui Coffee: cho một phần cà phê, đường và nước, đánh hỗn hợp đến khi lớp bọt có màu nâu sáng được tạo thành. Sau đó, cho thêm từ từ nước vào hỗn hợp cho đến khi một lượng bọt lớn hơn tạo ra. Cho hỗn hợp vào ly, thêm nước nóng, sữa lên trên, điều chỉnh cho hợp vị.

Còn với Dalgona, phần hỗn hợp đánh bông được cho lên trên phần sữa và đá, tạo thành layer bắt mắt cho thức uống.
Một số phiên bản khác, lớp bọt này còn được mix thêm các thành phần với hương vị khác nhau, bao gồm cả việc mix thêm rượu.

Theo chia sẻ của James Hoffmann, lớp bọt dày của Dalgona đến từ hợp chất melanoidin có trong cà phê hòa tan, hợp chất này cũng là thành phần đóng vai trò trong cấu tạo lớp crema của cà phê espresso. Bằng cách kết hợp cà phê hòa tan với nước và đường, lớp bọt có khả năng định hình tốt hơn cùng việc đánh nổi tạo ra phần bọt khí giúp cho lớp bọt “bồng bền” trên bề mặt đồ uống và không biến mất.

Tại Việt Nam, Dalgona Coffee được gọi bằng cái tên cực đáng yêu: “cà phê bọt biển”. Cũng sẽ có những biến tấu rất riêng.

Nhất Hương giới thiệu đến bạn phiên bản cà phê bọt biển tạo ra bằng hai phương pháp pha chế:

1/ Sử dụng cà phê hòa tan: King Dalgona Coffee

2/ Sử dụng cà phê espresso: Espresso Dalgona Coffee

Các bạn cùng theo dõi, thực hiện và cảm nhận xem sự khác biệt là ở đâu nhé

Tham khảo tổng hợp từ: perfectdailygrind.com