Cà Phê Espresso Là Gì?

Cà Phê Espresso Là Gì?

Cà Phê Espresso Là Gì?

Cà Phê Espresso Là Gì?

Cà phê espresso là loại cafe được pha chế bằng cách dùng áp suất và nước nóng để chiết xuất ra cà phê. Một ly cafe espresso chuẩn sẽ có mùi thơm; và sự cân bằng giữa chua, ngọt và đắng của cafe. Trên mặt cafe espresso thành phẩm xuất hiện một lớp dày, màu caramel- gọi là crema. Lớp crema được tạo ra từ áp xuất của máy pha cafe chuyên nghiệp kiểu Italia.

Với áp suất từ máy pha cafe Italia, lượng cà phê espresso được chiết xuất cô đặc và đậm đà hơn các cách pha cafe khác. Lượng cafein trong một ly espresso chuẩn 30ml là 64 mg (theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ – USDA MỸ).

Cafe Espresso còn là thành phẩm nền để tạo ra các món cafe khác như Double Espresso, Cafe Americano, Latte, Cappuccino, Cafe Macchiato, Cafe Mocha, Flat White…

Espresso có một sự tương đồng về ngữ nghĩa đối với từ như express, express and espresso trong tiếng Anh, Pháp và Ý. Những ngữ nghĩa khác như “pressed-out”, “espresso”, “express”, “expressly” đều được nhắc đến như một trong những cụm từ giúp định nghĩa về espresso: làm một tách cafe một cách thật nhanh chóng, chỉ dành cho riêng bạn (pha cho một khách hàng) và được pha chế bằng áp suất của máy pha cafe để tạo ra hương vị ngào ngạt, hấp dẫn của cafe espresso.

cafe espresso là gì?

Dưới đây là thông số chuẩn để tạo ra một ly cà phê espresso của Học Viện Espresso Italia:
Lượng cà phê dùng pha chế: 7 g ± 0,5 g
Nhiệt độ nước thời điểm ra khỏi máy: 90 °C ± 2 °C
Nhiệt độ cà phê thành phẩm: 67 °C ± 3 °C
Thời gian chiết xuất cafe espresso: 25 giây ± 2,5 giây
Độ nhớt ở 45 °C: 1,5 mPa s
Lượng mỡ: > 2 mg/ml
Hàm lượng caffeine: 40 mg/tách
Dung tích ly cafe espresso bao gồm cả crema: 25 ml ± 2,5 ml.

Thông số chuẩn của một ly cà phê espresso cũng được thay đổi tùy theo cafe, khẩu vị và khu vực, quốc gia và đặt biệt là tuỳ vào Barista, những người thật sự “thổi hồn” vào tách cà phê.

Vì chỉ cần một thay đổi nhỏ từ nhiệt độ, lực nén, áp suất nước, hạt cafe, thời gian pha chế…. chỉ cần một chút khác biệt cũng đã thay đổi mùi vị của tách cafe espresso. Chính vì thế việc tìm được một quán cafe hoặc một barista có thể pha cho bạn một tách cafe ngon giống như tìm được một người bạn tâm giao, dẫn dắt bạn thưởng thức và tận hưởng mùi vị cafe một cách tuyệt vời nhất.

Như vậy các bạn đã nắm rõ được giải đáp của cà phê espresso là gì? Dựa vào thông tin trên các bạn cũng giải đáp được những thắc mắc cơ bản hay gặp phải:

Cafe espresso là gì?: Cafe espresso là loại cafe được pha chế bằng máy pha cafe ý. Bằng áp suất cao từ 8 đến 9 bar và nước nóng có nhiệt độ từ 88 đế 92 độ để chiết suất ra một lượng cô đặc và đậm đà. Trên bề mặt espresso có 1 lớp dày màu caramel – được gọi là crema- được tạo ra do áp suất của máy pha cà phê.
Lượng cafein trong một ly cafe espresso: 64 mg (30ml coffee) – theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ – USDA
dung tích một ly cafe espresso: 25 ml ± 2,5 ml (Theo Học Viện Espresso Ý)

Tổng hợp từ WikiPedia và các website khác.

cafe espresso la gi 02

Share this post